Trung cấp Phương Nam nhất bảng B tầm nhìn xuyên thế kỷ

Thứ ba, 27 Tháng 1 2015

Đêm 15/5/2013, vòng chung kết xếp hạng Hội thi Tầm nhìn xuyên thế kỷ diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên đã xác định được đội vô địch ở bảng B.

Đến với đêm chung kết xếp hạng của bảng B, cả ba đội phải trải qua 5 phần thi căng thẳng: Dấu ấn lịch sử, Đi tìm chân lí, Bản lĩnh người trẻ, Người trẻ hành động, Hành trang ra biển lớn và phần thi câu hỏi thử thách vô cùng gây cấn.

Trong trận thi đấu quyết định này, TC Phương Nam có hai đại diện và quyết tâm bảo vệ ngôi quán quân đã giành được cách đây 2 năm, tạo nên thế trận giữa: trường TC Văn thư lưu trữ Trung ương (đội A) và trường TC Phương Nam, với hai đại diện TC Phương Nam đội 1 (đội B) và TC Phương Nam đội 2 (đội C).

68-01

Đông đảo khán giả đến cổ vũ cho ba đội thi.

Khởi động

 • Với lực lượng cổ động viên đông đảo và sự kịch tính làm không khí hội trường “nóng” lên ngay khi bước vào phần thi đầu tiên mang tên Dấu ấn lịch sử. Ở phần thi này, năm thành viên của các đội sẽ thay phiên nhau trả lời năm câu hỏi của Ban tổ chức. Các bạn có 20 giây để thay đổi câu hỏi hoặc thay đổi người chơi, trả lời sai thì đội đó phải dừng cuộc chơi lập tức.
 • Các đội thi liên tiếp sử dụng quyền thay đổi câu hỏi, thay đổi người chơi nhưng những cơ hội ghi điểm lần lượt trôi qua, số điểm mà các đội ghi được không nhiều. Trả lời chính xác liên tiếp ba câu hỏi, đội B giành được 20 điểm tạm dẫn đầu ở phần thi thứ nhất. Hai đội A và C vẫn bám sát nhau với số điểm 2,5 và 5.
 • Bước vào phần thi Đi tìm chân lí, các bạn trẻ phải tập trung cao độ để giành quyền trả lời năm câu hỏi bằng cách nhấn chuông. Đội trả lời sai sẽ không được quyền trả lời tiếp câu hỏi đó. Mỗi câu hỏi có tối đa 20 điểm và sẽ giảm dần số điểm khi có gợi ý từ người dẫn chương trình.
 • Phần thi thật sự gay cấn khi những câu hỏi đưa ra đều đòi hỏi kiến thức vững vàng và sự nhanh nhạy của đôi tay nhấn chuông. Với câu trả lời “phạm trù hàng hóa”, đội B tiếp tục bứt phá ghi được 15 điểm và tạm dẫn đầu sau hai phần thi với 35 điểm, trong khi hai đội còn lại vẫn dậm chân tại chỗ.

Chạy nước rút…

 • Sau hai phần thi đầu tiên, số điểm của các đội chơi chênh lệch không nhiều. Lúc này, cả ba đội đã sẵn sàng cho cuộc đua nước rút.

68-02

Các đội thi đều rất tập trung cho từng câu hỏi.

 • Tiến vào phần thi thứ ba mang tên Bản lĩnh người trẻ, các đội chia thành ba cặp đấu xen kẽ, tranh luận với nhau về ba tình huống mà Ban tổ chức đặt ra. Sự tranh luận sôi nổi, các luận điểm và lý lẽ mà các đội đưa ra để phản biện lẫn nhau càng khuấy động không khí cả hội trường và cho thấy sự nhạy bén của các bạn. Ban giám khảo đánh giá phần trình bày và phản biện của đội B là vận dụng chính xác Tư tưởng Hồ Chí Minh, có lý lẽ sắc bén khi tranh luận về tình huống “học TCCN đã đủ để đi làm, không cần thiết học lên cao nữa”.
 • Bước vào phần thi Người trẻ hành động, các đội có 4 phút để thể hiện một vấn đề xã hội do các bạn tự chọn, cách thể hiện có thể là kể chuyện, hoạt cảnh hay sân khấu hóa… Đây là phần thi đòi hỏi năng khiếu biểu diễn trên sân khấu, sự am hiểu về các vấn đề xã hội và hướng giải quyết thông minh cùng với sự phối hợp nhịp nhàng của cả đội.
 • Với hoạt cảnh nói về vấn nạn, giới trẻ hiện nay sử dụng mạng xã hội với mục đích xấu, chưa nhận thức được cái lợi cái hại khi tung các clip, hình ảnh sai lệch lên mạng xã hội. Ban giám khảo đánh giá đội C đã chọn chủ đề khá thời sự, đặt vấn đề và giải quyết vấn đề khá tốt. Với sự tươi trẻ, năng động và hài hước các bạn đội C đã mang lại tiếng cười cho cả hội trường. Sau bốn phần thi, số điểm của các đội nhảy vọt ấn tượng. Đội A và đội C vẫn bám sát nhau với số điểm lần lượt là 105,5 và 109, đội B vẫn tạm dẫn đầu với 141 điểm.
 • Về đích gây cấn
 • Phần thi thứ năm mang tên Hành trang ra biển lớn, được khán giả chờ đợi nhiều nhất. Đây là phần thi mang tính chất quyết định, luôn có nhiều điều bất ngờ xảy ra. Ở phần thi này các đội chơi sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi, để tìm kiếm gợi ý và đoán chính xác từ khóa của phần thi. Các bạn trẻ có quyền sử dụng ngôi sao hy vọng để nhân đôi điểm số của câu trả lời.
 • Đúng như sự mong chờ của khán giả, phần thi diễn ra hấp dẫn với sự bứt phá về điểm số. Các ngôi sao hy vọng được sử dụng ngay từ những phút đầu tiên, tiếng chuông tranh nhau trả lời nổi lên dồn dập. Đội A liên tục trả lời đúng giành được 35 điểm nhưng vẫn không đuổi kịp đối thủ. Đội C sử dụng ngôi sao hy vọng và giành được 30 điểm xếp thứ hai. Với hai câu trả lời “quy luật đồng chất” và “liên minh công nông tri thức” đội B ghi thêm 30 điểm tạm dẫn đầu.
 • Phần thi cuối cùng Câu hỏi thử thách là phần thi phụ, các đội có quyền không tham gia, nếu đội nào muốn nâng cao số điểm của mình có thể chọn các câu hỏi ở các gói 15 điểm và 30 điểm. Trả lời đúng sẽ được cộng điểm, trả lời sai sẽ bị trừ điểm của gói câu hỏi đó.
 • Đang ở vị trí áp chót, đội A chọn gói câu hỏi 30 điểm với hy vọng sẽ vươn lên vị trí thứ hai nhưng trả lời không chính xác, đội B cũng bị trừ 15 điểm. Trải qua năm phần thi chính và một phần thi phụ đêm chung kết xếp hạng giành cho các trường CĐ, TCCN đã chính thức khép lại. Đội B đứng vị trí thứ nhất với số điểm 156, đứng thứ hai là C đạt 139 điểm và vị trí thứ 3 thuộc về đội A với 105,5 điểm.
 • Bạn Huỳnh Phước Tuân, ĐH Sư phạm Kỹ thuật cho biết: “Đến với đêm chung kết này mình mong muốn tìm kiếm, củng cố lại kiến thức và cổ vũ cho các đội chơi, nhưng những gì mình nhận được còn nhiều hơn thế. Niềm vui, sự chia sẻ và đoàn kết của các đội chơi đêm nay nói riêng và các đội tham gia hội thi nói chung, đã thực sự là những tấm gương, những bài học cho những sinh viên như mình”.

THIÊN NAM – ĐỨC THỦY (Thành Đoàn Thành Phố HCM)

Tin liên quan